Công nghệ VAR là gì? Điểm qua ưu và nhược điểm của VAR

Công nghệ VAR được hỗ trợ bởi AI sẽ được sử dụng để tăng tốc các quyết định việt vị tại giải World Cup. Cảm biến trong bóng sẽ gửi dữ liệu vị trí 500 lần mỗi giây và thời gian quyết định trung bình của xác nhận quyền sở hữu FIFA sẽ giảm từ 70 giây xuống 25 giây. Cùng tìm hiểu công nghệ VAR là gì cùng việc nâng cấp VAR tại World Cup 2022 sắp tới nhé.

Tại sao có sự xuất hiện của công nghệ VAR

Các bàn thắng vi phạm và không được phép đã tạo thành phần lớn các quyết định chính thức gây tranh cãi; trong cả bóng đá câu lạc bộ và bóng đá quốc tế, với các cơ quan quản lý của trò chơi phải chịu áp lực phải hành động.

FIFA hiện đang có kế hoạch đổi mới một bước xa hơn cho VAR tại World Cup 2022 ở Qatar bằng cách giới thiệu công nghệ việt vị bán tự động.

Công nghệ VAR thông minh này đã được thử nghiệm tại FIFA Arab Cup 2021 và FIFA Club World Cup 2021 trước khi được triển khai vào cuối năm nay.

Công nghệ này phức tạp hơn VAR hiện tại và cung cấp nhiều ‘mắt’ hơn về hành động để giúp trọng tài nhiều hơn.

Mười hai camera theo dõi chuyên dụng – được gắn trên mái nhà của sân vận động – sẽ theo dõi trái bóng đang chơi và tối đa 29 điểm dữ liệu sẽ được đặt trên mỗi cầu thủ.

Ưu và nhược điểm của VAR: Sử dụng công nghệ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và trong một thời gian dài, công nghệ không được coi trọng khi chơi các trận đấu cạnh tranh. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, trong thời gian diễn ra giải đấu World Cup tại Nga, VAR đã trở thành một công nghệ không thể thiếu giúp đưa ra những quyết định quan trọng trong các trận đấu.

Ngoài trọng tài con người, VAR rất hữu ích trong các trò chơi vì nó giúp phát hiện những gì trọng tài trung tâm và trọng tài biên không thể nhìn thấy. Với việc công nghệ trở thành một phần của các giải đấu lớn trên thế giới, thật khó để bỏ qua tác động của nó. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ sự đổi mới công nghệ nào khác, có những nhược điểm liên quan đến VARKeopro khuyên các bạn nên biết tới.

Ra quyết định tốt hơn

Một trong những ưu điểm của VAR là khả năng trọng tài đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến một sự cố trong trận đấu. Nếu bạn đã theo dõi bóng đá một thời gian hoặc nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của trò chơi này, bạn biết rất rõ rằng các quyết định của trọng tài có ý nghĩa rất lớn.

Trước khi VAR được áp dụng, trọng tài không thể lật ngược quyết định sau một tình huống xảy ra. Thời điểm hiện tại, việc trọng tài đổi ý do ảnh hưởng của VAR là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, nếu một trọng tài quyết định đưa ra một quả phạt đền và sau đó VAR nhìn thấy nó theo cách khác, anh ta có thể lật ngược quyết định ban đầu.

Vì vậy, công nghệ này có ưu điểm là cho phép trọng tài có cơ hội thứ hai để đưa ra quyết định chính xác sau một lỗi ban đầu. Nói thẳng ra, trọng tài là con người và do đó, họ có thể mắc sai lầm khi đưa ra những quyết định quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Trong những trường hợp như vậy, công nghệ VAR giúp các trọng tài công bằng và đưa ra kết luận dựa trên bằng chứng.

Sự phấn khích trong trận đấu

Bóng đá là một trò chơi đẹp, gắn kết những người khác nhau lại với nhau. Sự phấn khích mà người hâm mộ có được trong các trận đấu có thể được tiếp thêm sức mạnh bằng cách không chỉ xem đội bóng yêu thích của bạn thi đấu mà còn cả bộ phim truyền hình thường diễn ra tại các sân vận động. Một số điều thúc đẩy kịch tính ở các sân vận động là gì?

Tin hay không thì tùy bạn, VAR đóng một vai trò rất lớn trong việc tăng cường kịch tính và những khoảnh khắc căng thẳng xảy ra trong các trận đấu bóng đá. Trước khi VAR đưa ra quyết định về một tỷ lệ xảy ra, thường có một thời gian chờ đợi kéo dài vài phút. Thời gian chờ đợi có thể mất đến 5 phút tùy thuộc vào bản chất của tỷ lệ mắc bệnh.

Duy trì kỷ luật cho cầu thủ

Kỷ luật cầu thủ là một phần không thể thiếu trong thể thao. Bất kể môn thể thao mà một người tham gia, cần phải có các tiêu chuẩn kỷ luật cao. Có những trường hợp cầu thủ không thể hiện kỷ luật khi thi đấu trong các trận thi đấu. Đây là một điểm đáng quan tâm trong bóng đá.

Trong khi các trọng tài có mặt để đảm bảo rằng các cầu thủ cần thiết duy trì kỷ luật khi chơi bóng, họ có thể bỏ lỡ những khoảnh khắc và sự cố quan trọng có thể quyết định kết quả của các trận đấu. Đó là lý do mà kỹ thuật trong bóng đá trở nên rất quan trọng.

Ví dụ: Một cầu thủ có thể thực hiện một pha vào bóng nguy hiểm đối với một cầu thủ và trọng tài không thấy rõ.

FIFA trình làng công nghệ VAR độc lạ tại World Cup 2022

Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) sẽ chứng kiến ​​một cuộc đại tu hoàn chỉnh hệ thống được sử dụng để phán đoán các quyết định việt vị ‘theo vị trí’ trong dẫn đến bàn thắng. Pierluigi Collina tin rằng công nghệ VAR mới này chính xác hơn và mang đến khả năng giao tiếp tốt hơn cho người hâm mộ. Quả bóng Adidas Al Rihla sẽ được gắn một cảm biến gửi dữ liệu vị trí 500 lần mỗi giây, dữ liệu này sẽ được khớp với vị trí của cầu thủ trên camera.

Dữ liệu đó sẽ được xử lý bằng công nghệ AI với sự cộng tác của một số trường đại học, bao gồm cả Học viện Công nghệ Massachusetts. Sau đó, VAR sẽ chuyển tiếp phán quyết cho trọng tài, người sẽ đưa ra cuộc gọi cuối cùng nhưng về lý thuyết, sẽ chỉ thông qua quyết định.

Collina cho biết mục đích chính của hệ thống mới là đạt được sự ra quyết định chính xác hơn, đẩy nhanh thời gian quyết định có tầm quan trọng hơn cả về tâm lý đối với người hâm mộ. Sự chỉ trích đối với các quyết định việt vị của VAR tập trung vào độ chính xác và tốc độ – với các máy quay hiện đang xem xét vị trí của các cầu thủ và quả bóng được cho là quá thiếu chính xác.

Kết luận

Công nghệ và bóng đá ngày càng trở nên gắn kết trong thập kỷ qua với ý kiến ​​của người hâm mộ vẫn còn chia rẽ về tính tích cực của mối quan hệ này. FIFA và UEFA đã dẫn đầu trong việc đưa nhiều khía cạnh kỹ thuật hơn vào các trận đấu bóng đá với trọng tâm là hỗ trợ trọng tài cho các trận cầu lớn. Trong đó công nghệ VAR chính là cái tên đang gây nhiều tranh cãi nhất Những chia sẻ về công nghệ VAR là gì ở trên sẽ giúp bạn hiểu khái niệm bóng đá này.

>> Tìm hiểu thêm: Luật Fair Play là gì