Bóng đá tổng lực là gì? Đâu là cách vận hành lối đá tổng lực

Trong thế giới bóng đá, có rất nhiều chiến thuật bóng đá đã được nhiều đội tuyển áp dụng và biến nó trở thành thương hiệu riêng của đội bóng đó. Trong đó, lối đá tổng lực là chiến thuật đặc trưng của đội tuyển Hà Lan đã được nhắc đến như là một lối chơi huyền thoại của đội bóng này. Vậy, bóng đá tổng lực là gì, và những gì khiến bóng đá tổng lực trở nên hấp dẫn? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết sau đây của Kèo nhà cái Keopro.

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực (tên tiếng Anh là Total Football và trong tiếng Hà Lan là totaalvoetbal) là một thuật ngữ được dùng để chỉ một thứ bóng đá tấn công hấp dẫn và có tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong bóng đá thế giới, bóng đá tổng lực thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan đã áp dụng trong những năm 70 và gặt hái được vô số thành công trên đấu trường quốc tế.

Điểm đặc trưng của bóng đá tổng lực là các hậu vệ phải tham gia tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng có trách nhiệm lui về phòng ngự. Nhờ đang áp đảo về số lượng, nó sẽ tạo ra hiệu quả rất tốt. Rinus Michels là người sáng tạo ra áp dụng lối đá tổng lực cho Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Có thể nhận thấy rằng sự thành công nhất của lối đá bóng đá tổng lực chính là hai lần ĐT Hà Lan đã lên ngôi Á quân tại World Cup 1978 và 1974. Sau này, Johan Cruyff, chính là linh hồn của lối chơi đã được nói ở trên được gọi là ‘thánh bóng đá’. Bên cạnh đó ông cũng đặt nên nền móng cho các chiến thuật hiện đại thời nay, như tiki-taka hay gegen-pressing.

>> Xem thêm: Poker trong bóng đá là gì

Cách vận hành bóng đá tổng lực

Như đã giới thiệu ở trên, bóng đá tổng lực nghĩa là các hậu vệ phải tham gia tấn công và các tiền đạo phải có trách nhiệm lui về phòng ngự khi cần thiết. Đội tuyển Hà Lan với sự xuất hiện của Johan Cruyff được xem là đội bóng áp dụng lối đá tổng lực thành công nhất trong lịch sử bóng đá. Họ gần như không có một vị trí cố định trên sân mà thay vào đó, họ thay đổi, biến ảo vị trí liên tục. Trong đó hạt nhân, chính là người sẽ đá ở khu trung tâm và bao quát toàn sân là Johan Cruyff.

Vì là lối đá đẹp nên bóng đá tổng lực nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Lối đá này luôn triển khai bóng lên phía trên với tốc độ và sự chính xác gần như tuyệt đối. Các cầu thủ thi đấu và di chuyển biến hóa khiến đối phương không kịp trở tay. Điều tiên quyết về dấu ấn của chiến thuật chính là các cầu thủ phải có tốc độ tốt và thể lực rất xuất sắc.

Việc kết hợp điều này và sự am hiểu vị trí trong bóng đá sẽ khiến bất cứ cầu thủ nào cũng có thể trám vào vị trí của nhau khi cần. Lối chơi tổng lực này cũng đòi hỏi tất cả cầu thủ phải có tinh thần thép khi thi đấu. Ngoài việc xử lý bóng một cách nhanh gọn, các cầu thủ cần phải thoát được truy cản của đối phương. Lối chơi này đề cao tính tập thể và các cầu thủ phải hoàn thành được điều đó.

Tất nhiên là tất cả cầu thủ cần phải đoàn kết với nhau để tạo thành một khối vững chắc, bọc lót tốt cho nhau. Các cầu thủ được yêu cầu mở rộng không gian tới toàn bộ sân khi có bóng và pressing ngay lập tức khi mất bóng. Nếu không thể giành bóng, thì sơ đồ ban đầu (4-3-3) buộc phải được triển khai trở lại; điều này khiến giãn cách đội hình co hẹp nhiều nhất có thể.

Một trong những điểm đặc trưng của chiến thuật này là hàng phòng ngự được phép dâng cao tham gia hỗ trợ tấn công giúp triển khai bóng từ sân nhà lên sân của đội phương nhanh nhất. Đồng thời hình thành bẫy việt vị ngăn chặn phản công.

Kết luận

Trên đây là giới thiệu bóng đá tổng lực là gì cũng như giới thiệu sơ lược với cách vận hành lối đá tổng lực Dù là một lối đá hấp dẫn nhưng bóng đá tổng lực không còn được nhiều đội bóng lựa chọn trong thời buổi bóng đá hiện đại như hiện nay.